Năm 2020 : 214

Gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi

GƯƠNG HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ HỌC GIỎI

Vượt qua hoàn cảnhk
hó khăn trong cuộc sống, thấu hiểu tình yêu thương của gia đình, nhiều học sinh nghèo sớm ý thức được việc học tập cho bản thân. Các em có ý chí vươn lên học tập tốt, không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ, thầy cô, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ và là tấm gương sáng cho bạn bè noi theo
Tiêu biểu là em Nguyễn Thị Xuân Trường Tiểu Học Xuân I. Ngôi nhà nhỏ của gia đình em Nguyễn Thị Xuân là thuộc thôn Hoa xã Xuân Hương, Lạng Giang, Bắc Giang, hương
            Nguyễn Thị Xuân là học sinh lớp 4A của trường TH Xuân Hương I. Cùng với các bạn, em bước vào năm học, chuẩn bị bước chuyển cho những năm THCS nên Xuân và các bạn hết sức chăm chỉ, tập trung ngay từ đầu năm. Không nổi trội ở một môn nào nhưng khi nhắc về em, thầy cô đều khen ngợi và đánh giá cao những nỗ lực vượt khó của cậu học trò này. Thầy Ngô Minh Tiệp, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: 3 năm liền em đều đạt học sinh giỏi. Em rất cố gắng học tập dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Trong giao tiếp em rất hòa đồng ,biết giúp đỡ bạn bè , hăng hái tham gia các phong trào, Về đạo đức tác phong thì lễ phép với thầy cô, tôn trọng người lớn tuổi.
          Hiền lành, có phần ít nói và khá dè dặt khi tiếp xúc,nhưng em rất được bạn bè yêu quý bởi thái độ học tập và cách cư xử với mọi người. Em Nguyễn Hồng Sơn, bạn cùng lớp với Xuân chia sẻ: Bạn Xuân rất hòa đồng với bạn bè, những bài tập khó em hay hỏi bạn và bạn thường giúp đỡ em, bạn luôn tận tình chia sẻ những khó khăn và san sẻ nỗi buồn với mọi người. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng bạn Xuân vẫn luôn cố gắng trong học tập.
          Cha bỏ đi khi Xuân còn trong bụng mẹ, sinh em ra, mẹ cũng trở nên điên dại, lúc tỉnh lúc mê.Sau một thời gian mẹ trở lại bình thường thì mẹ lại đi lấy chồng bên Trung Quốc bỏ mặc em Xuân lớn lên trong vòng tay chở che của ngoại, dẫu rằng vòng tay ấy chẳng thể bù đắp trọn vẹn những thiếu thốn của tình phụ tử, cũng chưa thể mang lại một cuộc sống đủ đầy cho đứa cháu thơ. Nhà ít đất sản xuất, thu nhập chính chỉ trông vào tiền lương ít ỏi thương binh của ông ngoại. Giờ thì ông ngoại và bà ngoại tuổi đã cao lên cuộc sống càng khó khăn vất vả hơn
             Ba năm liền là học sinh giỏi, chăm ngoan, hòa đồng với bạn bè, nhiệt tình trong các phong trào của trường lớp, ít ai ngờ để có được thành tích và những lời ngợi khen đó, Xuân đã phải thật cố gắng và quyết tâm trước cảnh nhà nhiều bất hạnh. Sau giờ học trên lớp, đáng lẽ ra Xuân còn đi chơi với bạn bè cùng trang lứa hay lớp học thêm mà gặp em ngay trên khoảng đất em và bà ngoại đang trồng rau.
            Bàn tay với nhiều nốt chai sần, đôi mắt sớm ưu tư vì cuộc sống, những điều đó đã làm nên một Nguyễn Thị Xuân có phần già dặn, chín chắn hơn bạn bè trong cả cách nghĩ, cách làm. Trên đôi vai ấy không chỉ là ước mơ cho tương lai của mình, mà còn gánh cả những trăn trở cho một cuộc sống tốt đẹp hơn của gia đình. Trong ngôi nhà đơn sơ thiếu thốn đủ bề, sau những giờ lao động mệt nhoài, cô học trò giàu nghị lực này vẫn miệt mài sách vở. Học cho mình, cho những vất vả bao năm của người thân và cho cả những mơ ước mai sau. Em tâm sự: Dù điều kiện khó khăn nhưng em luôn cố gằng học tập, vì chỉ có học thật tốt mới mong sau này có được  việc làm ổn định để phụ giúp gia đình
Đến thăm gia đình, nghe những tâm sự, những lời ngợi khen từ thầy cô, bạn bè, bà con xóm giềng cùng những thành tích mà Xuân đạt được. Cùng đồng hành với chương trình Tiếp bước đến trường, Hội khuyến học của trường cùng với xã cũng có một phần quà gửi đến em, mong em giữ vững những thành tích đạt được và tiếp tục cố gắng hơn nữa để đạt được ước mơ của mình.
             Một gia đình phải nặng gánh lo toan, những buổi học chập chờn trong ánh đèn le lói, con đường phía trước của cô học trò nghèo vẫn còn dài lắm những khó khăn. Để có thể chạm tới ước mơ, bên cạnh tấm lòng yêu thương, san sẻ từ gia đình, thầy cô, bạn bè, Xuân còn phải quyết tâm, cố gắng rất nhiều. Nhưng với những gì đã thấy, đã cảm nhận được ở em, chúng tôi vẫn tin một ngày mai tươi sáng sẽ đến với cô học trò này, bởi cuộc đời luôn dành phần thưởng xứng đáng cho những ai bền chí.

Tác giả: Nguyễn Thị Năm